Home Tin Tức Máy giặt bị chảy nước và cách xử lý

Máy giặt bị chảy nước và cách xử lý

Bởi Thiện Trương

Bỗng dưng một ngày máy giặt bị chảy nước, bạn không biết được nguyên nhân là gì và hướng khắc phục như thế nào? Bạn hãy cùng Sửa Máy Giặt Đà Nẵng tìm câu trả lời nhé.

Tai hại khi máy giặt bị chảy nước

Nếu máy giặt bị rỉ nước chỉ một ngày, thì bạn có thể bạn sẽ cảm thấy vấn đề nó không có gì nghiêm trọng. Nhưng, nếu việc đó cứ duy trì trường hợp này mãi, thì bạn có thể sẽ gặp phải một số tác hại như sau:

máy giặt bị chảy nước

Gây nên chạm mạch điện

Lúc máy giặt bị chảy nước, nước từ đó có thể sẽ bị lan ra bên ngoài hoặc tiếp xúc với các bộ phận có điện. Đặc biệt, vỏ máy giặt được làm bằng kim loại, cho nên dẫn đến tình trạng nhiễm điện ra ngoài lớp vỏ, người dùng bất cẩn chạm phải sẽ bị tai nạn điện không mong muốn mà xảy ra. Nó chính là tác hại nguy hiểm nhất và cần nhanh chóng có phương pháp xử lý ngay.

Board mạch dễ bị lỗi khi bị dính nước

Trong khi máy giặt sử dụng nhiều nước giặt và gặp phải tình trạng bị rò rỉ nước, thì nước giặt ngay lúc này có khả năng sẽ thấm đến bộ phận board mạch, điều này dẫn đến việc gây chạm board mạch, điều tồi tệ hơn là còn bị cháy board. Chi phí thay đổi hoặc khắc phục lỗi board mạch thường khá cao.

Ẩm mốc, mùi hôi xuất hiện nhiều hơn

Khi tình trạng rò rỉ nước này kéo dài sẽ khiến cho khu vực phía sau và phía dưới máy có hiện tượng ẩm ướt, và có độ ẩm cao, tạo ra môi trường tốt cho nấm mốc, vi khuẩn gây hại phát triển. Thêm nữa, nó còn xuất hiện mùi hôi khó chịu ở những khu vực xung quanh đó.

máy giặt bị chảy nước

Làm mòn chân đế máy giặt và rỉ sét

Qua thời gian nước tích tụ lâu ngày phía dưới chân máy giặt, sẽ làm cho chân đế dễ bị oxy hóa và rỉ sét, mòn, mục chân, điều này làm ảnh hưởng đến độ chắc chắn và sự thăng bằng của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.

Nguyên do và cách xử lý máy giặt bị chảy nước

Hiểu được những tác hại lớn lao của việc máy giặt bị chảy nước, bạn hãy cùng Sửa Máy Giặt Đà Nẵng tham khảo rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý cho mỗi tình trạng rỉ nước ra sao nhé!

Nơi để máy giặt không bằng phẳng

Đây là lý do mà hầu như ít ai để ý đến. Khi đặt máy giặt trên mặt sàn không bằng phẳng hoặc gồ ghề, sẽ khiến cho nước dễ bị trào ngược, khiến nước bị rò rỉ ra ngoài, thậm chí có một số tình huống nước không được đưa vào vào lồng máy.

máy giặt bị chảy nước

Cách xử lý: Nên kiểm tra lại vị trí để máy giặt, mặt sàn có bằng phẳng hay không

Bỏ giặt nhiều quần áo cùng lúc

Nguyên nhân: Mỗi máy giặt sẽ có khối lượng giặt khác nhau. Bởi vậy, bạn không nên nhồi nhét quá nhiều quần áo vào lồng giặt, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc chất lượng giặt sạch của máy, mà nó vừa làm cho máy giặt bị chảy nước hoặc rỉ ra bên ngoài vì không đủ chỗ chứa nước khi được cung cấp vào lồng giặt.

Cách xử lý: Chỉ bỏ lượng đồ vừa phải vào bên trong lồng giặt, điều này sẽ mang lại hiệu quả giặt sạch kèm theo góp phần đảm bảo độ bền của máy.

Dùng nhiều hoặc sai loại nước giặt

Nguyên nhân: Mỗi loại nước giặt sẽ có mức độ tạo bọt khác nhau và được các nhà sản xuất khuyến nghị sẽ dùng cho việc giặt tay hay giặt bằng máy. Cho nên, nếu cho quá nhiều nước giặt hoặc chọn phải loại nước giặt tạo bọt quá nhiều, sẽ khiến cho nước bên trong lồng giặt dễ bị tràn hoặc rò rỉ ra bên ngoài theo đường ống cấp nước (hoặc thải nước).

Cách xử lý: Nên chọn đúng loại nước giặt chuyên dụng dành cho giặt máy, nên đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng máy giặt của nhà xuất giúp cho lượng bột giặt vừa đủ vào bên trong hộp đựng bột giặt/nước xả của máy

máy giặt bị chảy nước

Ống cấp nước gặp vấn đề

Nguyên nhân: Khi nước bị rò rỉ, có thể là do ống cấp nước bị rớt hoặc bị lỏng ra khỏi van cấp nước ở phía trên máy giặt. Ngoài ra, còn có một số tình huống phần ở van cấp nước bị bể, nứt, hoặc có thể lưới lọc của van bị bám quá nhiều loại cặn bẩn điều này cũng làm cho nước bị tràn ra ngoài.

Cách xử lý: Bạn nên kiểm tra lại ống cấp nước trong khi máy không hoạt động (nhớ rút dây điện đầu tiên và tiếp theo khóa van nước):

Bạn hãy tháo ống cấp nước ra khỏi ngoài máy giặt để tìm kiếm. Quan sát xem ống có bị ăn mòn, hoặc đứt gãy không? Nếu trường hợp có thì hãy nên thay cái mới, đồng thời hãy thay thế luôn những miếng đệm cao su ở giữa các mấu nối, nó sẽ giúp cho nước không bị rỉ.

Kiểm tra đầu van có hoạt động bình thường hay không và bạn nên vệ sinh lại vì bám nhiều bụi bẩn, hoặc thay thế cái mới.

Ống xả nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: Ống xả nước có thể bị gấp khúc hoặc lâu ngày cặn bẩn bám nhiều sau khoảng thời gian máy hoạt động, tình trạng bị lỏng mối nối cũng trở thành nguyên nhân khiến cho nước máy giặt bị rò rỉ ra ngoài.

Cách xử lý: Hãy kiểm tra đường ống xả nước và thay mới (nếu bị hư hỏng hỏng) và bạn đừng lo giá thành của ống xả nước khá rẻ.

máy giặt bị chảy nước

Quá trình giặt đột ngột bị gián đoạn

Nguyên nhân: Khi máy giặt đang trong quá trình hoạt động, bạn tác động quá đến quy trình giặt của máy như bấm nút dừng để cho thêm quần áo, hoặc cho nước xả, điều chỉnh lại lượng nước,… Hay vô tình ấn các nút bấm trên bảng điều khiển, đó cũng là lý do làm cho nước bị rỉ. Vì ngay lúc này, chương trình của thiết bị phải cân chỉnh lại mực nước, sử dụng nguồn điện cũng như thời gian giặt cho hợp lý với chức năng mà bạn điều chỉnh.

Cách khắc phục: Không nên tác động đến quy trình giặt giũ của máy khi không cần thiết. Đồng thời, bạn nên cho quần áo và xà phòng/nước xả vào 1 lần ở đầu chương trình giặt. 

Board mạch máy giặt bị lỗi

Nguyên nhân: Sau khi kiểm tra các nguyên do trên, nếu máy giặt vẫn tiếp tục bị rỉ nước thì có thể nguyên nhân do board mạch bên trong máy đang bị lỗi, nó làm ảnh hưởng đến chương trình giặt và sẽ dẫn đến việc làm cho nước cấp vào lồng giặt liên tục, gây tình trạng rỉ nước.

Cách xử lý: Hãy nhờ đến người có chuyên môn như thợ sửa máy giặt để kiểm tra lại thiết bị.

Trên đây tổng hợp bài các nguyên nhân và hướng khắc phục khi máy giặt bị chảy nước, hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Có thể bạn thích

Bình luận

0985.054.725